THỦ THUẬT BẮT CHUYỆN

Tiếp tục một chủ đề khác trong cuốn sách khá hay Nghệ thuật giao tiếp để thành công – How to talk anyone của tác giả Leil Lowndes. Ở chủ đề kế tiếp này, tác gỉa mang lại cho người đọc một chuỗi những thủ thuật giúp bắt chuyện tốt hơn và giữ vững được sự thú vị trong từng cuộc hội thoại. Điều này giúp rất nhiều cho chúng ta trong cuộc sống, công việc đặc biệt trong những cuộc hội thoại. Đây thật sự là một cuốn sách khá hay về phong cách sống bên cạnh cuốn Đắc Nhân Tâm. Để hiểu rõ chi tiết hơn, mình khuyên các bạn nên đọc qua cuốn sách này. ^^

#10 Đồng điệu tâm trạng

Mọi người mẹ đều mặc nhiên thấy hiểu điều này. Để dỗ nín một đứa trẻ đang khóc, người mẹ không giơ tay và quát “Im đi”. Người mẹ sẽ bế đứa trẻ lên và dỗ dành “Ôi, mẹ thương, mẹ thương” để đồng điệu và chia sẽ nỗi khó chịu của đứa trẻ một lúc. Rồi dần dần người mẹ sẽ đem đến những âm thanh vui vẻ, hạnh phúc cho cả hai. Người tiếp chuyện bạn, tất thảy đều là những đứa trẻ lớn! Hãy đồng điệu, sẻ chia tâm trạng với họ, nếu bạn muốn họ mua hàng hay suy nghĩ giống bạn.
Trước khi nói, hãy khám phá ra tâm trạng của người nói chuyện qua giọng điệu của họ. Hãy chụp “Bức ảnh tâm trạng” qua cách diễn đạt tình cảm của họ để biết bạn đang đối diện với một người sôi nổi, u sầu hay mạnh mẽ. Nếu bạn muốn người ta hiểu được suy nghĩ của mình, thật tuyệt nếu như trong chốc lát bạn có thể đồng điệu tâm trạng và nói theo ngữ điệu của họ.

#11 Nói những điều bình thường với đầy cảm xúc

Bạn lo lắng về những lời đầu tiên? Đừng sợ, vì 80% ấn tượng người nghe có được dù sao cũng không phụ thuộc vào lời bạn nói. Hầu hết những điều đầu tiên bạn nói đều ổn. Dù cho nội dung vô vị thế nào, thì một tâm trạng đồng cảm, thái độ tích cực và cách nói chuyện đầy cảm xúc sẽ khiến cho lời mở đầu của bạn thú vị hơn.

#12 Để người khác đến bắt chuyện với bạn

Những cuộc gặp gỡ cá nhân tại các hội nghị tiềm năng diễn ra không qua giới thiệu đã phát triển thành một thủ thuật khôn ngoan. Thủ thuật này không yêu cầu bạn một kỹ năng đặc biệt nào mà chỉ cần bạn dũng cảm lựa chọn một chi tiết trang phục đơn giản những bắt mắt gọi là “Điểm hấp dẫn”
Dù đi đến bất cứ một cuộc họp đông người nào, hãy mang hay mặc một cái gì đó đặc biệt để tạo lý do tiếp cận cho đối tượng quan tâm, thích thú bạn. “Xin lỗi, hơi tò mò nhưng tôi nhận thấy món đồ của bạn thật hấp dẫn. Đó là cái gì vậy?”

#13 Làm quen qua giới thiệu

Đây là thủ thuật làm quen với mọi người hiệu quả nhất nhưng lại ít được sử dụng nhất (nếu không tính đến các chính trị gia). Bạn chỉ đơn giản nhờ người chủ bàn tiệc giới thiệu chính thức hay hỏi ông ta một số thông tin để giúp bạn ngay lập tức phá vỡ tảng băng khoảng cách khi làm quen.

#14 Nghe lén

Bạn không tìm thấy điểm hấp dẫn trong trang phục của họ đúng không? Không có chủ bạn tiệc để giới thiệu làm quen chứ gì? Không sao! Chỉ cần nhẹ nhàng đi đến đám người bạn muốn hòa nhập và căng tai lắng nghe. Hãy nghĩ ra bất cứ lý do gì dù hời hợt nhất và xen vào cuộc trò chuyện với câu “Xin lỗi, tôi nghe thấy…” Họ sẽ bị sốc ư? Trong một vài giây. Họ sẽ vượt qua nó chứ? Trong chốc lát. Bạn có chắc sẽ nằm trong cuộc trò chuyện không? Nhất định là có!

#15 Câu trả lời thú vị cho câu hỏi “Bạn từ đâu đến?” – Tránh giới thiệu về quê hương chỉ bằng một cái tên

Bất cứ khi nào gặp phải câu hỏi tất yếu kiểu như “Quê bạn ở đâu?” , “Bạn từ nơi nào đến?”. Không bao giờ nên thách thức trí tưởng tượng của người khác với câu trả lời cộc lốc mỗi địa danh. Hãy tìm hiệu một số nội dung có liên quan về thành phố quê hương của bạn mà đối tượng trò chuyện có thể bình luận. Rồi khi họ đáp lại sự khêu gợi của bạn bằng một câu nói thông minh, họ sẽ nghĩ rằng bạn thật sự là một người có khiếu giao tiếp.

#16 Nói gì khi được hỏi: “Bạn làm nghề gì vậy?” – Tránh giới thiệu về nghề nghiệp cộc lốc

Khi gặp phải câu hỏi tất yếu “Bạn làm nghề gì vậy?”, bạn nghĩ rằng câu trả lời “Tôi là một nhà kinh tế/ một nhà giáo dục/ hay một kỹ sư” – như vậy là có thể cung cấp đầy đủ thông tin tạo nên một cuộc đối thoại tốt. Tuy nhiên, những người không phải là một nhà kinh tế, một nhà giáo dục hay một kỹ sư cũng có thể thường giới thiệu về nghệ nghiệp của mình như vậy: “Tôi là một nhà cổ sinh học/ nhà tâm lý học/ người viết sách.”
Các bạn cần bổ sung lời giới thiệu. Các bạn hãy đưa ra một số nội dung thú vị về công việc của mình cho những người mới quen trò chuyện. Nếu không họ sẽ sớm chữa cháy cho sự im lặng của mình bằng việc chúi đầu vào đĩa thức ăn.

#17 Tránh cách giới thiệu cộc lốc

Khi giới thiệu mọi người với nhau, tránh quan ra một lưỡi câu không mồi và để mặc những người mới gặp ngại ngùng tiềm kiếm chủ đề trò chuyện. Hãy mắc con mồi vào lưỡi câu hội thoại để lôi kéo họ vào chủ đề gì đó. Rồi bạn mới được quyền im lặng hay chuyển sang một cuộc giao tiếp khác.
Hãy giới thiệu tên kèm theo nghề nghiệp hoặc một kỹ năng, thành tích, tài lẻ nào đó để những người được giới thiệu và giới thiệu có chủ đề trò chuyện với nhau.

#18 Trở thành một thám tử ngôn từ – Hâm nóng cuộc nói chuyện đã nguội lạnh

Giống như mộ thám tử tài ba, hãy lắng nghe từng lời của người nói chuyện và tìm ra những đầu mối dẫn đến chủ đề ưa thích của anh ấy hay cô ấy. Manh mối có vẻ như rất mong manh, khó nắm bắt. Dù vậy hãy có lao vào nó giống như một thám tử tài ba. Giống như Sherlock Holmes, bạn sẽ có được đầu mối để tìm ra chủ đề nói chuyện ưa thích của người khác.

#19 Tận dụng khả năng tuyệt vời của sự chú ý

Khi bạn gặp ai đó, hãy hình dung có một sự chú ý khổng lồ đang hiện diện giữa hai người. Khi bạn lên tiếng, bạn đang thu hút sự chú ý. Khi một người khác lên tiếng, sự chú ý chuyển sang anh ấy. Nếu bạn truyền đủ sự chú ý sang anh ấy. người nói chuyện với bạn sẽ rất say mê và không ý thức được rằng bạn hầu như không nói một điều gì về mình. Nếu bạn càng thành công trong việc truyền sự chú ý của mình sang người khác, người nói chuyện càng thấy bạn thú vị.

#20 Bắt chước như vẹt

Hãy bắt chước như loài vẹt, đơn giản bằng cách nhắc lại một vài lời mà người tiếp chuyện vừa nói với bạn. Hãy đánh quả bóng hội thoại trở lại phần sân người đối diện và sau đó tất cả những gì bạn cần làm là lắng nghe.
Nghe sơ qua có vẻ khá khó hiểu, để cho một ví dụ:
Khi bạn của tôi nói chuyện: “Hôm nay, anh với bạn gái sẽ đi coi phim” – Bạn tôi nói.
Tôi bắt chước lại: “Đi coi phim?”, và thế là bạn tôi lại nói: “Uhm.. đi coi Fifty shade of Darker”
Tôi lại tiếp tục bắt chước: “50 sắc thái phần 2 à?”, và bạn tôi lại kể tiếp về nó.
Đó là một ví dụ cho thủ thuật này. Đôi khi chúng ta vô tình áp dụng nó vào hội thoại nhưng không nhận ra đó thôi.

#21 Diễn lại đi

Những âm thanh êm ái ngọt ngào nhất mà một người nghệ sĩ có thể nghe thấy từ những tràng pháo tay là: “Diễn lại! Diễn lại! Chúng ta hãy cùng nghe lại!”. Những âm thanh ngọt ngào nhất mà người đối thoại với bạn có thể nghe từ bạn khi bạn đang nói chuyện với một nhóm người là “Hãy kể cho mọi người nghe về …”
Bất cứ khi nào bạn tham dự một bữa tiệc hay một hội nghị với ai đó quan trọng đối với bạn, hãy nhớ đến một số câu chuyện anh ấy hay cô ấy đã kể cho bạn. Hãy dựa vào câu chuyện thích hợp mà đám đông sẽ thích thú và thể hiện sự quan tâm bằng cách yêu cầu kể lại.

#22 Tối phô ra, xấu xa che đậy lại – nhấn mạnh tính tích cực

Lần đầu tiên gặp ai đó, bạn hãy giữ kín những điều bí mật. Sau này, khi mối quan hệ phát triển đến một mức độ nhất định, bạn và người bạn tốt bụng mới quen của bạn có thể kể cho nhau nghe những chuyện đó và cùng cười nói thoải mái. Nhưng bây giờ là lúc như người xưa nói “Tốt phô ra, xấu xa đậy lại”

#23 Tạo ra những điều thú vị cho cuộc trò chuyện

Tin tức mới nhất…Đừng rời nhà mà không có chúng
Việc cuối cùng nên chuẩn bị trước khi đi dự tiệc – thậm chí sau khi bạn đã soi gương nhắm vuố lần cuối – là mở bản tin trên đài phát thanh hay lướt qua một tờ báo. Bất kỳ thông tin nào về sự kiện diễn ra hôm nay cũng là chủ đề nói chuyện tốt. Biết nhiều tin tức thời sự cũng là cách phòng ngự hiệu quả giúp ích cho bạn trong những tình huống khó khăn như khi ai đó hỏi bạn bạn về những chuyện mà mọi người đang thảo luận. Những tình huống éo le như trên cũng không phải không có trong những buổi gặp gỡ đặc biệt khi người đối diện thuộc típ người thích hỏi chuyện.

Nguồn: sách Nghệ thuật giao tiếp để thành công – How to talk anyone
Tác giả: Leil Lowndes
Tôi: Nguyễn Hữu Phong
Advertisements

Bạn nghĩ như thế nào về bài viết?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s