PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO – Cách thức và thời điểm áp dụng

 

Chúng ta có 4 phong cách lãnh đạo và tùy vào từng thời điểm, chúng ta áp dụng nó không chỉ vào công việc mà còn vào cuộc sống. Tất nhiên, nó không chỉ dành những nhà lãnh đạo. Nó dành cho tất cả mọi người.

Ngày hôm nay, mình có đọc qua một bài trên diễn đàn Ubrand rất hay. Bài viết đó nói về 4 phong cách lãnh đạo, họ chỉ cho chúng ta biết cách thức và thời điểm áp dụng. Mình sẽ chia sẽ lại với các bạn. Trên Ubrand còn rất nhiều bài hay và đây là một trang mà mình nghĩ ai cũng nên dùng thử.

Ok! Quay trở lại vấn đề, về phong cách lãnh đạo chúng ta có 4 cách và nên thay đổi mức quyền quyết định mà chúng ta trao cho thành viên trong nhóm tùy vào 3 yếu tố chính:

– Vai trò hoặc vị trí

– Kinh nghiệm 

– Mức độ trưởng thành về mặt cảm xúc.

Được rồi bây giờ mình cùng tìm hiểu về vấn đề này sâu hơn.

Có một sự thật là những nhà lãnh đạo tài giỏi nhất đều gói gọn phong cách lãnh đạo của họ trong 4 khái niệm và chuyển đổi qua lại tùy vào từng tình huống, cấp dưới của họ là ai và nhiệm vụ đó là gì.

Chúng ta có một mô hình lãnh đạo không chỉ đơn giản mà còn rất hiệu quả và công việc của chúng ta là cứ bám sát vào nó.

Sơ đồ về các phong cách lãnh đạo – cách thức và thời điểm áp dụng

 *Hình vẽ lại nên hơi xấu tí *

 Đấy, các bạn có thể thấy phong cách lãnh đạo của chúng ta nên thay đổi tùy vào chúng ta muốn hoặc cần chỉ đạo, hỗ trợ đến mức nào

– Nếu muốn chỉ đạo CAO và hỗ trợ THẤP, chúng ta áp dụng phong cách RA LỆNH

– Nếu muốn chỉ đạo lẫn hỗ trợ CAO, chúng ta áp dụng phong cách THUYẾT PHỤC

– Nếu muốn hỗ trợ CAO, và chỉ đạo THẤP, chúng ta áp dụng phong cách HỢP TÁC

– Nếu muốn chỉ đạo lẫn hỗ trợ THẤP, chúng ta hãy áp dụng phong cách ỦY QUYỀN.

Bây giờ, chúng ta đi cụ thể từng cái

Phong cách lãnh đạo đầu tiên – RA LỆNH

Đây được coi là phong cách lãnh đạo mà chúng ta đưa ra nhiều mệnh lệnh cho cấp dưới và không hỗ trợ họ nhiều. Thật sự mà nói thì phong cách này giống quản lý hơn là lãnh đạo, thật sự chẳng có sự lãnh đạo nào cả.

 

Với phong cách này, chúng ta đơn giản đưa ra mệnh lệnh của mình cho cách thành viên trong nhóm, những người cấp dưới về:

– Những gì cần làm, cần phải hoàn thành.

– Làm nó như thế nào sao cho đạt yêu cầu

– Và tất nhiên là Deadline rồi, khi nào phải làm xong. *Không xong là chết nhá*

Về bản chất phong cách này không truyền được cảm hứng cho người khác. Nếu nghe sơ qua chúng ta sẽ thấy nó khá xấu và cảm thấy nó vô dụng. Tuy nhiên không đâu, ví dụ khi chúng ta làm việc với những người làm nghệ tự do hoặc nhà thầu, hoặc đại loại như vậy. Phong cách lãnh đạo RA LỆNH này là hoàn toàn cần thiết.

Cụ thể hơn, khi chúng ta đã hình dung ra một kết quả cụ thể và biết  chính xác mình phải làm gì rồi, nhưng do một vài lí do gì đó chúng ta không có thời gian để tự mình làm. Thế nên, chúng ta thuê một người khác hoặc một bên thứ 3 làm.

Theo mình, đây là một phong cách lãnh đạo sẽ không giúp gì nhiều trong việc xây dựng và duy trì văn hóa doanh nghiệp. Chúng ta chỉ nên áp dụng phong cáhc này trong nhóm nhỏ và trong thời gian ngắn mà thôi.

Tóm lại, RA LỆNH thích hợp khi nhóm chúng ta bao gồm: nhà thầu, người làm nghề tự do, một bên thứ 3,…

Phong cách thứ hai – THUYẾT PHỤC

Ở phong cách này, chúng ta không chỉ đưa ra chỉ thị như phong cách RA LỆNH mà còn hỗ trợ nhân viên.

Tình huống phù hợp nhất để chúng ta áp dụng là khi quyết định cuối cùng nằm ngoài tầm kiểm soát của các thành viên trong nhóm, nhưng bạn lại muốn họ cảm thấy có quyền và hào hứng với quyết định đó.

Làm thế nào đề chúng ta áp dụng nó? Hãy cho nhóm tham gia vào một quyết định, chúng ta có thể nhận được sự đồng thuận và tận tụy từ họ.

Chúng ta có một điều quan trọng cần nhớ khi chúng ta áp dụng phong cách THUYẾT PHỤC là luôn đề cập lý do chúng ta đưa ra một quyết định cụ thể. Chúng ta phải cung cấp cho các thành viên trong nhóm đầy đủ thông tin để hiều được phần lớn hơn và quan trọng là chúng ta phải giải thích lý do tại sao quyết định của mình là vì lợi ích lớn nhất của mọi người trong nhóm, không phải riêng bản thân chúng ta.

Tóm lại, THUYẾT PHỤC thích hợp nhất là khi nhóm chúng ta gồm có: những người cộng tác là nhân viên toàn thời gian.

Phong cách thứ 3 – HỢP TÁC

Phong cách RA LỆNH và THUYẾT PHỤC thích hợp nhất khi bạn trực tiếp quản lý một nhóm người cộng tác.

Vậy còn đối với một nhóm quản lý, chúng ta phải quản lý như thế nào? Cụ thể là đối với những lãnh đạo cấp cao. Hầu hết trong tất cá trường hợp, chúng ta sẽ áp dụng phong cách HỢP TÁC hoặc ỦY QUYỀN

Phong cách HỢP TÁC chủ yếu mang lại mức hỗ trợ cao nhưng chỉ đạo thấp. Điển hình là chúng ta sẽ hỏi ý kiến, ý tưởng và giải pháp để giải quyết vấn đề nhưng chúng ta mới chính là người ra quyết định cuối cùng về cách giải quyết. *Kiểu tham khảo ấy mà =]]]”

Chúng ta cần cẩn thận khi áp dụng phong cách HỢP TÁC là đảm bảo mọi người biết trước ai là người chịu trách nhiệm cho quyết định cuối cùng. Là ai? Ai? Không ai khác ngoài CHÚNG TA. Họ cần biết rằng chúng ta muốn nghe ý kiến đóng góp của họ và ý kiến đó sẽ được cân nhắc cẩn thận và được sử dụng như là một phần của quá trình ra quyết định.

Khi nào chúng ta nên áp dụng phong cách HỢP TÁC? *Hỏi lại cho nhớ ấy mà =]]]* Ví dụ nhá, khi một người trong nhóm chúng ta đang tuyển thêm người vào nhóm. Họ tiến hành các buổi phỏng vấn và chọn ra những ứng viên xuất sắc nhất, nhưng chính chúng ta là người ra quyết định cuối cùng ứng viên nào thật sự được chọn.

Tóm lại, HỢP TÁC thích hợp nhất khi nhóm chúng ta bao gồm: các lãnh đạo cấp cao và các quản lý bậc trung.

Phong cách lãnh đạo cuối cùng – ỦY QUYỀN

Đây được coi là phong cách lãnh đạo cao nhất vào lúc này. Chúng ta rất ít lệnh cũng như hỗ trợ trong việc ra quyết định. Chúng ta chỉ nên áp dụng phong cách ỦY QUYỀN nếu chúng ta hoàn toàn yên tâm về người chịu trách nhiệm ra quyết định cuối cùng.

Những CEO không muốn phải làm việc lên đến 100 giờ mỗi tuần, họ bắt buộc phải thuờg áp dụng phong cách lãnh đạo mạng tính ủy quyền cao.

Tuy nhiên điều gì cũng có mặt khác của nó, ủy quyền cho người khác ra quyết định quan trong không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Tóm lại, ỦY QUYỀN thích hợp nhất khi nhóm của chúng ta bao gồm: những lãnh đạo cao cấp như giám đốc và phó giám đốc

Chúng ta phải thay đổi phong cách lãnh đạo theo thời gian

Phong cách lãnh đạo của chúng ta cần thích nghi với quy mô và tốc độ phát triển của nhóm theo thời gian. Sau đây là một vài ví dụ về cấu trúc nhóm và phong cách lãnh đạo chúng ta nên áp dụng để nhóm của mình làm việc tận tụy và hiệu quả nhất.

  • Ví dụ đầu tiên – Công ty khởi nghiệp (5 thành viên) *5 anh em siêu nhân*

Trong một công ty khởi nghiệp với nhóm nhỏ, thông thường chúng ta sẽ là người quản lý duy nhất, nó có nghĩa là phong cách lãnh đạo của chúng ta áp dụng chủ yếu là THUYẾT PHỤC và HỢP TÁC

Nếu là người đồng sáng lập công ty, có thể chúng ta sẽ ủy quyền cho họ ra một số quyết định nhất định, mọi người có một điểm mạnh riêng mà, có những thứ họ giỏi hơn chúng ta.

Khi nhóm phát triển hơn, chúng ta sẽ hoặc là thuê thêm người hoặc thăng chức cho các quản lý ban đầu. Khi ấy, số lượng nhân viên trực tiếp dưới quyền chúng ta sẽ giảm và chúng ta sẽ làm việc thông qua các quản lýlý

Khi có một số quản lý dưới quyền chúng ta, việc chuyển sang phong cách hợp tác pha chút hướng dẫn và ủy quyền nếu cần thiết là điều hợp lý

Chúng ta cần quản lý nhận nhiều công việc mà chúng ta giao, nhưng họ vẫn cần hiểu chiến lược toàn diện của chúng ta và đưa ra quyết định mà chúng ta chấp nhận

  • Ví dụ 2 – Doanh nghiệp cỡ vừa (khoảng 300 đến 400 thành viên)

Một doanh nghiệp với hàng trăm thành viên thường có nhiều cấp độ quản lý, cao nhất là vị trí CEO. Hầu hết, các CEO sẽ kết hợp phong cách lãnh đạo hợp tác và ủy quyền tùy vào thế mạnh của mỗi thành viên trong nhóm.

Phía dưới CEO, nhóm quản lý cấp cao (giám đốc, phó giám đốc) cũng thường kết hợp giữa phong cách HỢP TÁC và ỦY QUYỀN.

Với CEO ở một doanh nghiệp cỡ vừa, thành công và thất bại của doanh nghiệp bắt nguồn từ chất lượng của nhân viên. Lý tưởng nhất là hãy cố gắng tuyển những quản lý xuất sắc, người sẽ phát triển nhóm với những nhân viên xuất sắc khác. Ngoài ra, hãy thận trọng với các quản lý tuyển nhân viên dưới chuẩn và cố bù đắp, bằng phong cách RA LỆNH hoặc THUYẾT PHỤC.

1 Quyết định mang 4 Phong cách

Hãy xem xét cách chúng ta có thể truyền đạt một quyết định ở từng phong cách lãnh đạo như thế nào. Giả sử chúng ta là CEO của một công ty Dầu ăn gồm 100 thành viên và chúng ta quyết định ra mắt một sản phẩm mới. *Trơn hơn ấy, không dính*

Sau đây là cách chúng ta có thể truyền đạt quyết định của mình đến với nhân viên theo từng phong cách lãnh đạo:

– Ra lệnh: “Tôi quyết định công ty chúng ta sẽ ra mắt sản phẩm mới. Đây là chính xác những điều anh chị cần làm để chuẩn bị ra mắt sản phẩm…”

– Thuyết phục: “Tôi quyết định công ty chúng ta sẽ ra mắt sản phẩm mới. Tôi xin trình bày cho anh chị lý do sản phẩm này quan trọng và những gì anh chị có thể đóng góp để biến nó thành hiện thựcthực

– Hợp tác: “Chúng ta cần ra mắt sản phẩm mới. Anh chị hãy lên chiến lược và khi làm xong thì trình lên tôi xem xét lần cuối nhé”

– Ủy quyền: “Chúng ta cần ra mắt sản phẩm mới. Tôi sẽ cho anh chị quyết định ta sẽ tạo ra sản phẩm gì và tạo nó ra như thế nào”

Chúng ta cũng cần thông báo cho toàn thể công ty, một lần, về quyết định ra mắt sản phẩm mới. Thường thì chúng ta sẽ thông báo tại cuộc họp ở công ty, nơi mà chúng ta sẽ áp dụng phong cách THUYẾT PHỤC – chủ yếu nói về lý do sản phẩm này quan trọng, nó sẽ giúp khách hàng như thế nào và giúp doanh nghiệm chúng ta phát triển cũng như mang đến nhiều cơ hội mới cho nhóm chúng ta ra sao.

Vâng! Vậy là bạn và tôi đã hiểu được 4 phong cách lãnh đạo khác nhau và thời điểm cũng như cách thức áp dụng.

Một lần nữa cảm ơn Ubrand đã mang lại một bài viết rất hay và tôi mong muốn chia sẽ nó rộng hơn đến với các bạn.

Các bạn có thể xem bài viết của Ubrand tại Đây.

Tác giả chính: Mitchell Harper 
Trang dịch: Ubrand.cool 
Tôi: Nguyễn Hữu Phong

Advertisements

Bạn nghĩ như thế nào về bài viết?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s