7 NGUYÊN TẮC SỐNG chúng ta biết nhưng áp dụng thì không

Bạn biết đấy trong cuộc sống chúng ta, mỗi người đều có một cách để sống khác nhau và chẳng ai giống ai cả. Họ sống theo lý lẽ, theo con đường, theo lí trí của bản thân và họ sống vì học được sống. Một vài người học được những nguyên tắc sống qua cuộc sống hằng ngày của họ, vài người tích lũy được những nguyên tắc sống trong công việc của họ, và vài người khác thì tìm hiểu và ghi nhận nó qua việc đọc sách.

Có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn cách để một con người biết được những nguyên tắc, những điều nên và không nên trong cuộc sống này. Nhưng nhớ và biết là một chuyện, áp dụng và thực hiện nó không lại là một câu chuyện khác. Chúng ta không cần lâu để hiểu được hết những điều đó, chúng ta không cần quá trưởng thành để biết đến những nguyên tắc đó và chúng ta không cần quá chăm chỉ để tìm kiếm nó. Nhưng chúng ta cần cả đời để thực hiện nó, thậm chí không bao giờ có thể. Vì sao ư? Vì chúng ta không DÁM.

Mình cũng như các bạn, 19 tuổi thôi, mình cũng biết và nằm lòng những nguyên tắc sống gần như bắt buộc này nhưng 1/3 đời người rồi và mình vẫn chưa làm theo nó. Nghe có vẻ đau lòng nhưng đó là sự thật. Hôm nay, mình sẽ liệt kê ra 7 nguyên tắc sống mà chúng ta biết nhưng vẫn không làm theo.

Nguyên tắc 1: Có chí thì nên

Mình chắc hẵn các bạn và cả bản thân mình trong từ khi sinh ra đến nay luôn có nhiều ước mơ và mong muốn, nhiều hoài bảo và khao khát. Chúng ta muốn đi du lịch khắp nơi từ đông sang tây từ đỉnh Everest xuống đáy của rãnh Mariana , muốn tự tay mình mở một cửa hàng, muốn làm một ca sĩ nổi tiếng đi lưu diễn khắp nơi, muốn trở thành một đạo diễn xuất sắc với hàng chục bom tấn trong tay, muốn … muốn … và muốn … Ngay bây giờ, chúng ta đã làm được gì rồi? Chúng ta vẫn chưa làm xong gì cả. Đó là sự thật, hãy chấp nhận nó đi.

Chúng ta tự nhủ rằng chúng ta chưa làm xong, chứ không phải chúng ta không thể. Vậy tại sao chúng ta không làm? Có quá nhiều khó khăn trước mặt. Đúng, cuộc sống mà, chẳng ai có một cuộc sống mà trải đầy thảm lụa cả, con đường chúng ta đang đi đều trải hoa hồng đấy thôi. Nhưng nên nhớ hoa hồng có gai đấy.

Khi chúng ta nghĩ về một cái đích tuyệt vời, chúng ta có động lực và cố gắng. Nhưng khi chúng ta nhìn trên con đường đi đến đích đó, chúng ta lại chùn bước vì có quá nhiều khó khăn. Nên nhớ rằng, muốn có được kết quả tốt đẹp thì phải đối mặt với khó khăn, mà muốn vượt qua khó khăn thì chỉ còn cách lao vào nó. Hãy mỉm cười lao vào nó.

Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng. Hãy là đá lao vào đá, đừng là trứng mà lao vào đá nhé. Có ý chí và tinh thần nhưng thể chất mới là điều kiện đủ.

Nguyên tắc 2: Tránh những thứ tiêu cực bằng mọi cách

Khi tôi lên đại học, mình quen được một bạn nữ. Đó là một cô gái mạnh mẽ, theo mình là như vậy. Mình đã nhiều lần trò chuyện với bạn ấy và tụi mình rất thân. Bạn ấy luôn khẳng định rằng, dù cho có chuyện gì xảy ra đi nữa, đối với bạn ấy “Mọi chuyện sẽ ổn”, “Everything’s gonna be alright!”, “Không sao cả”. Bạn ấy cố gắng tránh né những thứ tiêu cực, thậm chí là xem nó không đáng kể và chấp nhận theo hướng tích cực. Tuy nhiên, khi chúng ập đến thì mọi thành trì bạn ấy xây lên trước đó sụp đỗ. Những thứ tiêu cực tác động trực tiếp và ảnh hưởng đến bạn đó. Bạn ấy biết điều đó nhưng lý trí bạn ấy không làm điều đó.

Bản thân chúng ta biết rằng những thứ tiêu cực sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống chúng ta và ngăn chặn ta có được một cuộc sống thoải mái, Chúng ta biết mình phải làm gì khi mọi thứ yên bình và khi nó ập tới thì chúng ta cam chịu nó. Tại sao chúng ta lại chịu đựng và bị nhấn chìm?

Nên nhớ rằng nếu chúng ta không tự thay đổi bản thân thì sẽ chẳng có ai thay đổi được chúng ta cả.

Change is the only  way to survive.

Nguyên tắc 3: Cho nhiều hơn nhận

Bất kì ai trên thế giới này khi sinh ra đều là nhận cả. Chúng ta nhận cuộc sống của ba mẹ mình, chúng ta nhận sự chăm sóc của họ đến khi phát triển, chúng ta nhận sự đùm bọc sẽ chia của mọi người xung quanh khi đang còn đi học, chúng ta nhận hàng trăm hàng nghìn thứ và dần nó biến việc “nhận” thành một điều tất yếu và bình thường. Chúng ta muốn nhận tất cả những gì mà chúng ta muốn. Chúng ta muốn nhận tất cả những gì tốt đẹp nhất trên thế giới này.

Vậy đã bao giờ chúng ta nghĩ đến việc cho chưa? Thứ hình thành nên con người là nhận nhưng để khẳng định con người chúng ta thì đó là CHO. Hãy mỉm cười và cho đi, cho người khác là điều tuyệt vời nhất mà cuộc sống này chúng ta nên làm. Giúp đỡ người khác là việc làm mà bất kì ai cũng nên làm cho dù bạn là ai trong hoàn cảnh nào đi nữa. Bạn sẽ nhận lại rất nhiều đấy! Tin mình đi.

Nguyên tắc 4: Thời gian quan trọng hơn rất nhiều so với tiền bạc

Mỗi người khi sinh ra, thứ duy nhất mà họ có là thời gian. Thời gian là tài nguyên quí báu nhất và không gì có thể thay thế được. Thượng đế không cho bạn biết bao có bao nhiêu thời gian cả nhưng ngài cho biết là nó có giới hạn. Tiền bạc khi mất đi, chúng ta có thể kiếm lại được nhưng thời gian mỗi khắc, mỗi giây trôi qua thì không bao giờ chúng ta có thể lấy lại được.

Hãy sống xứng đáng với từng giây từng phút của cuộc đời mình bởi vì bạn không biết khi nào thì nó hết đâu. Hãy trân trọng nó và đừng lãng phí nó nữa. Mọi người chỉ thật sự cảm thấy quí thời gian khi họ tiến gần đến cái chết. Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng của đời vậy.

Nguyên tắc 5: Hãy tạo ra con đường cho chính bản thân chúng ta.

Mỗi người chúng ta đều là một phiên bản duy nhất và độc nhất. Chúng ta luôn nhìn vào hình mẫu này, hình mẫu kia và mong muốn trở thành nó. Chúng ta cảm thấy thất vọng tại sao mình lại thế này, lại không được như vầy và thế kia. Hãy bước ra khỏi thế giới của người khác và xây dựng thế giới cho bản thân mình, xây dựng con đường cho chính bản thân mình. Học hỏi là điều cần thiết nhưng đừng copy y chang nó.

Chúng ta phải khác biệt, khác biệt theo “chất” của bản thân. Hãy làm những điều mà chỉ bản thân chúng ta có thể làm. Chúng ta ghét tắt đường vì con đường đó có quá nhiều người đi mà, vậy tại sao lại cứ phải sống theo con đường của người khác?.

Chúng ta chỉ sống được một lần. Thì hãy sống khác biệt.

Nguyên tắc 6: Làm bất cứ thứ gì cuộc đời mong đợi và cho bạn

Khi sinh ra mỗi người đều có một cuộc sống ngẫu nhiên. Người sinh ra trong hoàn cảnh thiếu thốn, người sinh ra trong no ấm đủ đầy, người sinh ra khỏe mạnh đầy đủ, người sinh ra ốm yếu khiếm khuyết. Tôi và bạn đã may mắn khi sinh ra khỏe mạnh và đủ đầy, nhưng tại sao chúng ta lại thường hay than vãn và mong ước nó tốt hơn nữa. Hãy chấp nhận cuộc sống này và làm những điều mà cuộc sống muốn ta phải vượt qua.

Tại sao những người kém may mắn lại chấp nhận vượt qua còn chúng ta thì vẫn ở đây và than vãn.

Bill Gates có những câu rất hay: “Cuộc sống không bao giờ công bằng cả, hãy chấp nhận nó.”, “Bạn sinh ra trong một gia đình nghèo khó, đó không phải lỗi của bạn. Nhưng nếu chết trong một gia đình nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn”. Hãy chấp nhận và vượt qua thay vì than vãn và ở đó.

Nguyên tắc 7: Cuộc sống luôn đi một hướng mà thôi

Quá khứ rồi hiện tại rồi đến tương tai. Những gì đã qua thì không bao giờ có thể quay trở lại.

Bạn đau buồn vì quá khứ bạn làm không tốt hay nó đã xãy ra thế này thế kia. Bạn chìm trong quá khứ và suốt ngày vẫn “Giá như”, “Phải chi”. Quá khứ nó làm ảnh hưởng đến tương lai nhưng để ảnh hưởng được thì nó là do bạn. Bạn lo sợ nó sẽ xảy ra một lần nữa, bạn sợ hãi phải đối diện nó lần nữa.

Bạn khao khát về tương lai, bạn sống trong tương lai và mong ước ảo tưởng về những gì sẽ xảy ra. Nhưng nếu nó không xảy ra như vậy? Bạn thất vọng và mệt mỏi. Khao khát về tương lai không phải là sai nhưng hãy xem nó là động lực đển phát triển, đừng mặc định nó sẽ xảy ra.

Bạn biết rõ mọi thứ, bạn biết mình phải sống cho hiện tại. Cố gắng và làm mọi thứ ở hiện tại. Vậy tại sao lại chìm đắm trong Quá khứ và tương lai? Hãy nhớ rằng Hiện tại quyết định Quá khứ bạn như thế nào và tương lai bạn sẽ ra sao. Hiện tại là điều bất kì ai trong chúng ta bắt buộc tập trung vào.

Và đó là 7 nguyên tắc sống mà mình muốn chia sẽ với các bạn. Hãy áp dụng chúng vào cuộc sống của chúng ta và mình tin chắc rằng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến.! Cảm ơn các bạn.

Nguồn: Ohay.tv
Tác giả: Darius Foroux
Tôi: Nguyễn Hữu Phong

Advertisements

Bạn nghĩ như thế nào về bài viết?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s